5 tác hại do ngồi làm việc sai tư thế bạn cần biết

Ngày đăng: 24/03/2020

Ngồi sai tư thế khi làm việc không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt với dân văn phòng hay những người phải thường xuyên ngồi một chỗ cố định, tư thế ngồi không đúng cách sẽ gây những tác hại tiêu cực tới sức khỏe mà nhiều người lại thường hay coi nhẹ.

    Vóc dáng cơ thể bị ảnh hưởng

    Đây là điều dễ nhận biết nhất khi ngồi làm việc sai tư thế. Thường xuyên ngồi lâu, cúi lưng, lười vận động sẽ làm biến dạng cấu trúc xương, khiến xương cong và gây tình trạng gù lưng. Một tác hại nữa làm mất vẻ ngoại hình chính là việc xuất hiện “bụng mỡ’’. Đây là hệ quả của việc ngồi sai tư thế đặt trọng tâm lớn vào vùng bụng làm cơ bụng và cơ lưng không được kéo văn để đốt cháy phần mỡ bị tích tụ. Với các chị em thì điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới giấc mơ vòng eo con kiến.

 

    Tác nhân gây ra các bệnh về xương khớp

    Một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về xương khớp hay gặp phải nhất ở dân văn phòng chính bởi tư thế ngồi làm việc không dúng cách. Một số bệnh về xương thường gặp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm quanh khớp vai… Điều này do ảnh hưởng tiêu cực từ việc ngồi sai tư thế khiến xương phải chịu áp lực rất lớn, làm cho sụn xương, đốt sống lưng và đốt sống cổ của xương bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ bị viêm xương khớp và đẩy nhanh quá trình lão hóa xương.

 

ngồi sai tư thế gây các bệnh về xương khớp

Tư thế ngồi làm việc không đúng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về xương khớp

 

    Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

    Đây là tác động tiêu cực và cũng khá nghiêm trọng  do việc ngồi làm việc sai tư thế gây nên. Các cơ quan nội tạng của con người cần một không gian thích hợp để có thể làm việc tốt nhất. Khi bàn ghế văn phòng không phù hợp, ngồi sai tư thế, việc cong lưng, gập bụng làm thu hẹp không gian bên trong, làm cho các cơ quan nội tạng bị chèn ép.

 

Ngồi sai tư thế gây hệ quả xấu cho hệ tiêu hóa

Ngồi sai tư thế gây chèn ép nội tạng là tác nhân tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa

 

    Từ đó dẫn đến các hệ quả xấu như việc tiêu hóa kém đi, thường xuyên mắc phải các vấn đề như ợ nóng, khó tiêu, đau thắt bao tử… Dần dần tình trạng sức khỏe của bạn có thể diễn biến theo chiều hướng xấu do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt.

    Nguy cơ cận thị cao

    Phần lớn dân văn phòng khi ngồi làm việc bên laptop cả ngày sẽ có thể cảm nhận rõ rệt tình trạng kém đi của mắt. Ngồi không đúng tư thế, ghế làm việc nhân viên không phù hợp sẽ làm cho khoảng cách giữa mắt và máy tính, sách vở không ở khoảng cách tốt nhất. Cùng với đó, việc căng mỏi mắt cũng khiến đôi mắt phải điều tiết nhiều hơn, đây là nguyên nhân dẫn đến việc bị cận thị, nặng hơn sẽ dẫn đến các bệnh về mắt.

 

Ngồi sai tư thế gây nguy cơ cận thị cao

Ngồi sai tư thế dẫn đến nguy cơ cận thị cao và các bệnh khác về mắt

 

    Gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và hình thành cơn đau đầu

    Ngồi sai tư thế làm tổn thương đến các vùng cơ của vai gáy. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của cổ và làm giãn dây thần kinh. Đó là tác nhân chính gây ra bệnh đau mỏi vai gáy, làm chúng ta thường xuyên mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc dây thần kinh bị tác động còn làm gia tăng nhiều cơn đau đầu kéo dài.

 

Ngồi sai tư thế gây căng thẳng mệt mỏi

Ngồi làm việc sai tư thế gây căng thẳng mệt mỏi và là nguyên nhân của những cơn đau đầu kéo dài

 

    Có thể thấy, ngồi sai tư thế gây ra những tác hại vô cùng xấu tới sức khỏe con người. Hãy thay đổi ngay từ hôm nay, chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt để có những giờ làm việc hiệu quả nhất. Trường hợp muốn mua bàn ghế văn phòng xịn để có tư thế ngồi chuẩn, hãy liên hệ ngay với Nội thất F plus.

Xem thêm: " Ghế giám đốc vip F-REVOB-H – mẫu ghế tiện dụng đến từ Hàn Quốc "

BTV: Thúy Hường

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT