5 tiêu chuẩn cho doanh nghiệp thiết kế nội thất văn phòng

Ngày đăng: 01/02/2023

Bất kể việc gì đều có những tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả tốt nhất. Thiết kế nội thất văn phòng cũng không nằm ngoài quy tắc ấy. Cùng Fplus tìm ra 5 tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp nhé!

Tại sao cần phải thiết kế nội thất văn phòng đúng tiêu chuẩn?

Thị trường văn phòng chứng kiến sự phát triển vượt bậc với việc mở rộng quy mô các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Nhu cầu thiết kế nội thất văn phòng để nhận diện thương hiệu cũng như tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp tăng hiệu suất làm việc cũng vì thế mà có những yêu cầu nhất định và không ngừng thay đổi để phù hợp với yêu cầu của thị trường. 

Thiết kế văn phòng đúng tiêu chuẩn mang lại không gian làm việc chuyên nghiệp và tối ưu hóa năng suất làm việc

Mỗi doanh nghiệp khác nhau luôn mong muốn có một phong cách riêng, không lẫn lộn. Không chỉ để khẳng định thương hiệu mà còn khẳng định được vị thế và tầm cỡ trên thị trường. Tuy nhiên, thiết kế nội thất văn phòng vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn thiết kế chung, nhằm đảm bảo lợi ích của một văn phòng đẹp, chuyên nghiệp:

Xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, đẳng cấp

Tạo không gian làm việc tốt nhất, khơi nguồn cảm hứng làm việc của nhân viên. 

Tăng thiện cảm của khách hàng với công ty, thúc đẩy sự hợp tác và phát triển của doanh nghiệp. 

5 tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp

1. Thiết kế văn phòng đảm bảo công năng sử dụng

Thiết kế văn phòng ưu tiên tiêu chuẩn đảm bảo công năng sử dụng lên hàng đầu

Tiêu chuẩn tiên quyết của mọi thiết bị nói chung, đặc biết là nội thất văn phòng nói riêng là phải đảm bảo công năng sử dụng. 3 tiêu chí cần được đảm bảo về công năng của nội thất văn phòng:

Đảm bảo công năng phục vụ công việc: Nội thất văn phòng, quan trọng nhất là bàn, ghế văn phòng là những đồ nội thất quan trọng nhất trong không gian văn phòng. Bàn ghế văn phòng phải đảm bảo đầy đủ chức năng của chúng, hỗ trợ được tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Hơn nữa, công năng của nội thất văn phòng không chỉ dừng lại ở "đủ " mà còn cần mang lại sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng.

Thiết kế đầy đủ các vật dụng cần thiết: Nội thất văn phòng có đủ những vật dụng cần thiết cho văn phòng của bạn sẽ giúp hiệu quả công việc tốt hơn như máy in, máy tính, máy chiếu, tủ hồ sơ, hệ thống ánh sáng...

Liên kết và hợp tác: Ngày nay, xu hướng văn phòng mở đang được ưa chuộng và cũng chứng tỏ được những ưu thế vượt trội của chúng. So với nội thất văn phòng khép kín, văn phòng mở mang lại được không gian liên kết dễ dàng, thuận tiện cho việc trao đổi và hợp tác. 

2. Thiết kế văn phòng đảm bảo tính thẩm mĩ. 

Tiêu chuẩn 2: Thiết kế văn phòng đảm bảo tính thẩm mĩ

Yếu tố thẩm mĩ là tiêu chuẩn mà doanh nghiệp nào khi set up nội thất văn phòng cũng hướng đến, bởi cái đẹp không chỉ làm con người ta tự hào, ấn tượng, có cảm hứng mà cái đẹp còn là giá trị trong thành công của mỗi người. Bởi thế, thiết bị nội thất văn phòng đảm bảo được công năng thì cần phải đẹp. Đẹp trong kiểu dáng, đẹp theo phong cách, đẹp trong ấn tượng của khách hàng và đối tác. 

Yếu tố thẩm mĩ của nội thất văn phòng được thể hiện qua hai phương diện chính:

Thẩm mĩ qua yếu tố màu sắc: chính là cách phối màu nội thất phù hợp và mang lại một không gian hài hòa nhưng ấn tượng. Màu sắc ở đây có thể đồng bộ với màu logo thương  hiệu, hoặc màu theo một phong cách nhất định. Phối màu nội thất không phải đơn giản song nếu biết áp dụng những quy tắc trong nghệ thuật hội họa thì cũng không quá phức tạp. 

Thẩm mĩ qua cách trang trí nội thất: cách trang trí nội thất có thể hiểu là cách bài trí các yếu tố thành một khối thống nhất, có thể theo hai phương diện " trang trí nội thất dựa vào thương hiệu hoặc trang trí nội thất dựa vào ngành nghề kinh doanh. 

3. Thiết kế nội thất phải phù hợp văn hóa và mô hình doanh nghiệp.

Việc thiết kế nội thất phù hợp với văn hóa và mô hình doanh nghiệp giúp tạo được thiện cảm và sự đồng thuận không chỉ với nhân viên, mà còn đối với khách hàng và đối tác, có thể ngay lần đầu tiên họ đến và tiếp xúc với doanh nghiệp của bạn. 

Thiết kế nội thất phù hợp với văn hóa vùng miền

Thiết kế nội thất phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Thiết kế nội thất phù hợp với mô hình doanh nghiệp

4. Tiêu chuẩn về lựa chọn và sắp xếp nội thất văn phòng. 

Lựa chọn và bố trí nội thất văn phòng phải đảm bảo phù hợp với không gian

Lựa chọn và sắp xếp nội thất văn phòng là bước quan trọng nhất để hoàn thiện không  gian nội thất của bạn. Tùy theo diện tích, cách bố trí không gian nội thất văn phòng mà có sự lựa chọn sao cho phù hợp. Ví dụ bạn muốn bố trí văn phòng theo phong cách hiện đại thì nên lựa chọn nội thất gọn nhẹ, thiết kế hiện đại và tiện nghi. Ngược lại, văn phòng thiết kế theo phong cách truyền thống thì ưu tiên nội thất bằng gỗ hoặc có tông màu trầm với thiết kế truyền thống.

5. Tiêu chuẩn không gian làm việc xanh

Rất nhiều người lầm tưởng đây chỉ là bước trang trí trong quy trình set up nội thất văn phòng. Tuy nhiên mang không gian xanh vào văn phòng đã trở thành xu hướng chung của các văn phòng làm việc hiện đại. Không gian xanh không chỉ giúp văn phòng của bạn trở nên thông thoái và tươi mới hơn rất nhiều mà còn giúp nhân viên khơi nguồn cảm hứng và tăng khả năng sáng tạo trong suốt thời gian làm việc. 

Xem thêm bài viết " Lợi ích của công thái học trong văn phòng là gì ? "

BTV Thuy Huong

 

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT