7 bước khử khuẩn đơn giản cho không gian làm việc và bàn ghế văn phòng mùa Covid - 19

Ngày đăng: 06/04/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang có những diễn biến vô cùng phức tạp. Thủ tướng chính phủ đã ra chỉ thị 16 cách ly toàn xã hội, tuy nhiên các văn phòng kinh doanh những ngành nghề thiết yếu vẫn phải hoạt động. Do đó, thực hiện các biện pháp khử khuẩn cho nhân viên và văn phòng là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn mùa dịch.

    Theo thống kê mới nhất của Tổ chức y tế thế giới WHO tính đến ngày 6/4/2020, trên thế giới hiện có 1.284.758 ca nhiễm virus Corona, trong đó có 70.320 ca đã tử vong. Theo đó, Hoa Kì xếp đầu thế giới về số ca mắc lên đến 336.851 ca, còn con số bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh Covid 19 ở Italy cũng vẫn duy trì vị trí số 1 với con số thống kê là 15.887 người. Trong đó, Việt Nam tính đến 18h ngày 6/4/2020 cũng đã ghi nhận 245 ca nhiễm virus gây nên căn bệnh chết người này.

 

thống kê diễn biến dịch bệnh covid 19

Thống kê diễn biến dịch bệnh Covid 19 trên thế giới tính đến ngày 6/4/2020 ( nguồn ảnh: Báo Sức khỏe đời sống)

 

    Trong cuộc chiến gam go chống “kẻ thù Covid 19” với sức tàn phá kinh khủng này, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra các chính sách vô cùng đúng đắn và kịp thời, trong đó, mới nhất là chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nội dung chính là tuyên bố cách ly toàn xã hội trong 14 ngày từ 1/4/2020. Theo đó, người dân không được ra đường trong những trường hợp thực sự cần thiết, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu tạm thời ngừng hoạt động. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong nước và người lao động.

    Bên cạnh đó, chỉ thị cũng nêu rõ, các cơ sở kinh doanh, các văn phòng, công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành nghề thiết yếu và có vai trò đặc biệt quan trọng vẫn tiếp tục hoạt động và đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng dịch cho nhân viên và người lao động. Bởi vậy, đi làm giữa mùa dịch đang căng thẳng là nỗi lo của không ít chủ doanh nghiệp và nhân viên cũng như những người lao động vẫn phải làm việc và sinh hoạt tập trung. Làm sao để đảm bảo được sự an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng, trong khi đó vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh là dấu hỏi lớn của những người chủ doanh nghiệp.

    Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề của một người đứng đầu mà cần phải có sự hành động và ý thức của toàn bộ nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp. Bên cạnh các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân của từng cá thể khi ra vào doanh nghiệp, văn phòng, việc thực hiện các biện pháp khử khuẩn thường xuyên đối với nhân viên và văn phòng, khu vực làm việc chung là vô cùng cần thiết để tránh sự tiếp xúc với virus và lây lan trong khu vực.

 

Nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng buồng khử khuẩn tự động trong khử khuẩn văn phòng mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng các buồng khử khuẩn tự động trong công tác khử khuẩn

 

Hoạt động phun thuốc khử trùng cũng được diễn ra thường xuyên tại các văn phòng

Hoạt động phun thuốc khử trùng cũng được chú trọng tại các văn phòng, công ty, doanh nghiệp

 

    Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hiệu quả các biện pháp khử khuẩn bằng các buồng khử khuẩn tự động, phu thuốc khử trùng thường xuyên. Tuy nhiên với những doanh nghiệp nhỏ không có điều kiện áp dụng các biện pháp trên, việc khử khuẩn có thể được tiến hành thủ công bằng các phương pháp đơn giản song vẫn đảm bảo được tác dụng. 

    1, Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% Sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1l nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus, hoặc dung dịch chứa 0.05% clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.

    2, Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn

    3, Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng trước khi khử khuẩn.

    4, Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày với các vị trí nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

    5, Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

    6, Bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.

    7, Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

 

7 bước đơn giản để khử khuẩn cho văn phòng phòng dịch Covid 19

7 bước đơn giản để khử khuẩn cho văn phòng phòng chống dịch Covid 19

 

   Cụ thể, với các công ty đang hoạt động, ngoài vệ sinh, khử khuẩn cho không gian văn phòng, cần đặc biệt lưu ý khử khuẩn cho các thiết bị nội thất văn phòng, ghế nhân viên, ghế giám đốc, bàn ghế văn phòng, hay bàn ghế phòng chờ,ghế phòng họp. Bởi đây là các đồ vật tiếp xúc trực tiếp với người, thường xuyên phải sử dụng, có thể dùng chung, do đó có thể có nguy cơ nhiễm khuẩn. Vệ sinh, khử khuẩn cho bàn ghế văn phòng cũng cần được tiến hành thường xuyên, khoảng 2 lần/ tuần với các bước vệ sinh đúng quy trình, để tránh gây hỏng hóc cho các thiết bị và đảm bảo an toàn.

Đối với ghế văn phòng, do mỗi loại ghế lại được làm bằng những vật liệu khác nhau và thiết kế khá phức tạp, do đó cần phải lưu ý, tìm hiểu cách vệ sinh từng loại ghế theo vật liệu sử dụng. Ví dụ để vệ sinh ghế xoay văn phòng bằng vải nỉ, bạn nên dùng máy hút bụi để hút hết các bụi bẩn trong các khe vải, sau đó, dùng hóa chất chuyên dụng phun trực tiếp lên bề mặt ghế, để một thời gian và dùng bàn chải hoặc máy đánh bằng tay để đánh sạch các vết bẩn trên bề mặt của ghế. Hoặc với ghế da giám đốc, bạn có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch sữa tắm pha cùng nước cho loãng sau đó dùng vải mềm lau sạch bề mặt da của ghế.

Đối với bàn văn phòng, hay các thiết bị nội thất văn phòng khác có bề mặt dễ bám bụi bẩn, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và vải mềm lau sạch bề mặt, các khe, góc cạnh của đồ vật.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh cho không gian làm việc trong mùa dịch Covid 19, cần đảm bảo tuyệt đối việc khử khuẩn cho đồ đạc và giữ vệ sinh cá nhân. Các văn phòng, công ty nên trang bị các dụng cụ vệ sinh và các dung dịch khử khuẩn, sát trùng để có thể sử dụng bất cứ lúc nào và hỗ trợ cho công tác phòng dịch tại nơi làm việc.

    Để có thể chiến thắng được đại dịch Covid - 19, cần có sự đồng lòng, góp sức cùng ý thức tự giác của tất cả mọi người, chung tay cùng Chính phủ trong phòng và kiểm soát dịch bệnh, cùng với các chiến sĩ nơi tuyến đầu nguy hiểm, là hậu phương vững chắc tạo nguồn động lực cho họ trong cuộc chiến đầy khó khăn này.

Xem thêm: " Ghế xoay Hàn Quốc F-M3-WH - thiết kế đẹp ấn tượng cho văn phòng "

BTV: Thúy Hường

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT