Các phong cách bài trí không gian “chết” thành không gian phòng chờ sang chảnh

Ngày đăng: 28/08/2020

Thiết kế văn phòng truyền thống ngày càng trở nên lỗi thời và ít được sử dụng hơn, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây – nơi mà nền tảng khoa học và tư duy đã đi trước chúng ta cả thế kỉ. Họ đã nhận ra tầm quan trọng của thiết kế văn phòng trong việc ảnh hưởng trực tiếp đến tạo dựng văn hóa làm việc và hiệu suất làm việc của nhân viên từ những thế kỉ 19,20. Do đó, sự cải tiến trong thiết kế văn phòng là điều chúng ta cần học hỏi để hướng tới xây dựng một doanh nghiệp bền vững và đi được xa hơn

 

Các phong cách bài trí không gian “chết” thành không gian phòng chờ sang chảnh

Không gian chết gầm cầu thang có thể được biến thành nơi làm việc hoặc đặt ghế chờ văn phòng

 

Thiết kế văn phòng truyền thống có nhiều bất lợi cho doanh nghiệp, một trong số đó là việc tạo ra quá nhiều không gian “chết” trong không gian làm việc. Điều này làm tăng chi phí thuê mặt bằng (do không thể tối ưu công năng sử dụng toàn bộ không gian) và làm giảm hiệu quả hoạt động có thể nhìn thấy được. Ví dụ, với một không gian dưới chân cầu thang thường bị bỏ trống hoặc là nơi nuôi muỗi thì khu vực đó có thể hoàn toàn được tích hợp, trang trí lại để sử dụng như một buồng lưu trữ tài liệu hoặc không gian làm việc mở cho cá nhân nhân viên. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại lựa chọn bỏ trống không gian dưới chân cầu thang và lựa chọn thuê thêm một đơn vị diện tích khác làm khu vực lưu trữ tài liệu. Đây là sự lãng phí không hiệu quả của các thiết kế văn phòng truyền thống.

 

Thiết kế văn phòng hiện đại đề cao tính tối ưu mọi inch trong không gian văn phòng cho phép sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng với các văn phòng có diện tích nhỏ hẹp. Để tối ưu các vị trí “chết” trong không gian cần xác định được đó là khu vực nào? có thường có nhiều người qua lại hay không? Tận dụng mang lại lợi ích gì? Nên đầu tư tận dụng như thế nào?

 

Không gian chết là khu vực nào?

 

Thông thường đây là những vị trí như gầm cầu thang, các góc nối những 2 không gian, khu vực cạnh cửa sổ lớn, khu vực cạnh tường… Những khu vực này bị xem là quá nhỏ để sử dụng. Nhưng vẫn có thể tìm ra cách tối ưu.

 

Có thường có nhiều người qua lại không?

 

Tất nhiên, những không gian chết thường ít người qua lại vì thế không được quá trú trọng. Nhưng cũng có nhiều nơi có người qua lại đông đúc nhưng cũng vẫn không được lưu tâm. Đây là một điểm cần lưu ý vì những khu vực này có thể cần được bố trí ghế phòng chờ nghỉ ngơi hỗ trợ việc lưu thông, di chuyển tốt hơn.

 

Các phong cách bài trí không gian “chết” thành không gian phòng chờ sang chảnh

Tận dụng không gian chết mang lại lợi ích gì

 

Tận dụng mang lại lợi ích gì?

 

Nếu sảnh lễ tân / phòng chờ giám đốc quá nhỏ so với lượng người đến văn phòng hàng ngày, thì đây là lúc cần lên kế hoạch biến những không gian chết thành những sảnh chờ độc đáo, thu hút. Ngoài việc tăng khả năng chứa người , việc bài trí sắp xếp này giúp tạo ra một diện mạo ấn tượng của doanh nghiệp với khách hàng và đối tác trong việc sáng tạo, đổi mới tư duy thể hiện ngay trong các thiết kế văn phòng hiện đại.

 

Những doanh nghiệp mang giá trị văn hoá cốt lõi của sự năng động, kết nối và sáng tạo cũng cho phép nhân viên sử dụng nhiều không gian khác nhau để làm việc thay vì ngồi một chỗ mỗi ngày. Những không gian chết này sẽ được tận dụng để trở thành nơi làm việc giúp khơi nguồn sáng tạo và thúc đẩy năng suất làm việc tốt nhất. Thay đổi môi trường làm việc khiến não bộ tiết ra hoormon dopamin tăng sự hài lòng và thoải mái, thay vì ngồi “mòn mông” ở những không gian tẻ nhạt, chật ních người.

 

Nên đầu tư tận dụng như thế nào?

 

Đây là điều doanh nghiệp nào cũng đau đầu khi nghĩ tới dù biết rằng cần phải tối ưu việc sử dụng không gian chết trong văn phòng. Việc đầu tư trước hết cần lên một kế hoạch cụ thể về chi tiết những không gian có thể tái sử dụng. Và với mỗi diện tích như vậy thì nên tích hợp các vật dụng nội thất văn phòng gì.

 

Một số không gian được biến thành sảnh chờ chỉ cần thêm 1-2 chiếc ghế ngồi hoặc đơn giản chỉ là một chiếc ghế chờ văn phòng , đặt cạnh một chậu cây xanh là đã trở nên sinh động và tươi tắn hơn. Cũng như vậy với không gian cạnh cửa sổ lớn chỉ cần một chiếc bàn gắn tường và ghế chân cao đi kèm là đã tạo ra một thiết kế long lanh ánh sáng không kém gì các quán cafe hiện đại. Những thay đổi nhỏ này cho thấy sự tinh tế và chu đáo của doanh nghiệp với nhân viên, đồng thời góp phần tăng mức độ hạnh phúc và trải nghiệm làm việc tốt nhất cho nhân sự doanh nghiệp.

 

Xem thêm bài viết: " Người mua ghế phòng chờ phải chú ý điều gì? Lời khuyên từ chuyên gia "

 

BTV Camellia Nguyen

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT