Doanh nghiệp “đeo khẩu trang” gì để phòng chống Covid 19

Ngày đăng: 29/03/2020

“Nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng nữa, 75% doanh nghiệp sẽ phá sản”. Dự báo này được bản tin Tài chính kinh doanh đưa ra vào ngày 14/3/2019, khi đại dịch Covid bắt đầu bùng phát tại các nước Châu âu, Việt Nam mới có 47 trường hợp dương tính và trên toàn thế giới là hơn 138 nghìn người mắc bệnh. Nửa tháng trôi qua, tổng số ca nhiễm Covid trên thế giới đã lên đến 662,6 nghìn người. Tại Việt Nam, số người nhiễm Covid cũng gấp hơn 3 lần (179 ca) so với hồi giữa tháng. Chính phủ cũng bắt đầu có những giải pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Cùng với những chính sách đó, hoạt động của mọi doanh nghiệp càng khó khăn hơn, do đó, liệu con số dự đoán về số doanh nghiệp phá sản nêu trên còn tăng lên đến mức nào?

dich-covid-19-khau-trang-nao-cho-doanh-nghiep.png

Thống kê số lượng người nhiễm Covid 19 tính đến 29/3/2020

Covid 19 đã trở thành đại dịch toàn cầu với 199 quốc gia bị lây nhiễm không chỉ làm kinh tế Việt Nam mà kinh tế toàn thế giới lao đao. Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Lệnh đóng cửa, bế quan tỏa cảng để phòng chống dịch lây lan diễn ra ở khắp nơi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các ngành giao thông vận tải hay du lịch, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chính phủ đã yêu cầu người dân cần đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng virus. Còn doanh nghiệp? Liệu có “chiếc khẩu trang” nào giúp cho doanh nghiệp không rơi vào vùng tối của con số 75% phá sản như dự báo, đặc biệt là đối vói doanh nghiệp nhỏ, quy mô nhỏ, vốn mỏng? Đã đến lúc các CEO thể hiện bản lĩnh của nhà lãnh đạo doanh nghiệp, vận dụng hết trí tuệ và nghị lực của mình để tự trang bị cho mình “chiếc khẩu trang” phù hợp.

Thay vì sợ hãi chúng ta nên sẵn sàng đối đầu. Các cụ có câu cái khó ló cái khôn. Đây là lúc để sáng tạo, để biến nguy cơ thành thời cơ. Luôn có tâm thế lạc quan, chủ động phòng chống sự cố rủi ro bạn sẽ bình tậm vượt qua sóng gió.

Thay vì suốt ngày chỉ ngồi than ngắn, thở dài, lên mạng chém gió về đại dịch và “enter” vô tội va để share những thông tin không chính thống, bạn hãy tận dụng thời gian để thanh lọc toàn thể cho công ty. Đầu tiên, hãy làm công tác tư tưởng cho nhân viên, đưa ra giải pháp nhân sự cho phù hợp. Nhân tiện, rà lại các quy trình hoạt động của công ty để bổ khuyết, chuẩn bị cho thời gian hoạt động tiếp theo. Tập trung vào chuyển đổi số: thay đổi quy trình làm việc, thay đổi tư duy làm việc, đẩy mạnh tự động hóa, tăng năng suất để phát triển trong tương lai.

Hãy tập trung vào hành động thiết thực, cụ thể. Chẳng hạn thay vì làm việc tại công ty thì có thể làm việc từ xa như giải pháp mà Apple hay Microsoft đã cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà. Tận dụng triệt để ứng dụng công nghệ để vẫn duy trì công việc mà không phụ thuộc vào vị trí địa lý mà bạn đang ngồi. Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói chung, doanh nghiệp kinh doanh nội thất văn phòng nói riêng, hãy tranh thủ thời gian nhàn rỗi mà mở rộng nghiên cứu thị trường, tìm kiếm thêm các bạn hàng mới, đối tác mới để có thể cung cấp sản phẩm dịch vụ phong phú hơn cho khách hàng trong tương lai. Chẳng hạn thay vì chỉ nhập khẩu bàn ghế văn phòng từ Trung Quốc như trước đây, nên nghiên cứu thêm các thị trường Đông Nam Á (đừng quên Malaysia cũng là nơi có nhiều doanh nghiệp nổi tiếng về cung cấp các sản phẩm nội thất văn phòng như ghế giám đốc, ghế nhân viên, bàn làm việc, sofa văn phòng..., hay thị trường các nước Nam Á,  Châu Âu với sản phẩm nội thất văn phòng chất lượng cao như bàn ghế văn phòng nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Ý.

Đừng quên tận dụng những chính sách hỗ trợ của nhà nước, chẳng hạn gói hỗ trợ 285.000 tỷ đồng của các ngân hàng về giãn, nộp thuế hoặc miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đừng bao giờ quên sự vận động tự thân của mỗi doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất kéo doanh nghiệp ra khỏi nguy cơ phá sản. Đừng chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ngay cả khi cần dùng nguồn lực khác, bạn cũng cần chuẩn bị cho doanh nghiệp có một cơ thể đủ khỏe để có thể hập thụ tối đa năng lượng ngoại nhập đó.

Đến đây, bạn có thể thấy rõ, “chiếc khẩu trang” mà doanh nghiệp cần để chống Covid không thể mua được, vì không đâu bán. “Chiếc khẩu trang” này là sản phẩm may đo chính hiệu, được thiết kế bởi CEO sáng tạo và đội ngũ nhân viên may vá lành nghề.

Xem thêm: " 4 bước để mua ghế phòng chờ giá rẻ đảm bảo chất lượng "

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT