Đau vai gáy - Bệnh của dân văn phòng

Ngày đăng: 26/11/2019

Trong thời gian qua, có rất nhiều khách hàng gọi điện đến F+ để hỏi những sản phẩm bàn ghế văn phòng có phụ kiện đỡ đầu và chống đỡ cột sống. Ai cũng biết dân văn phòng thì thường xuyên phải ngồi làm việc cả ngày trước máy tính và hầu hết đều bị đau vai gáy. Tình trạng này phổ biến đến mức Bệnh đau vai gáy đã được mặc định là bệnh của dân văn phòng. Câu hỏi đặt ra là: Có cách nào phòng chống hoặc ít nhất là giảm thiểu tác hại của bệnh này không? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Nội thất F+ tìm hiểu sâu hơn từ việc tổng hợp kết quả nghiên cứu liên quan trên thế giới nhé!

Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy

Nguyên nhân của bệnh đau vai gáy:

Theo y học, đau vai gáy được coi là nhóm bệnh có liên quan mật thiết đến hệ thống cơ xương khớp và toàn bộ hệ thống mạch máu lưu thông ở vùng vai gáy. Bệnh thường xuất hiện do rối loạn tuần hoàn dẫn đến thiếu máu ở vùng cột sống gần vai gáy hoặc do sự kéo giãn dây thần kinh quá mức gây ra rối loạn thần kinh vùng vai gáy. 

Ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau vai gáy

1. Do tắc nghẽn lưu thông mạch máu

Đây là nguyên nhân chính gây ra những bệnh đau vai gáy. Khi mạch máu bị tắc nghẽn, khí huyết lưu thông kém làm cho da thịt vùng cổ vai gáy không được nuôi dưỡng và bảo vệ, gây ra cảm giác đau, mỏi, tê bì. Có một điểm chung ở hầu hết những người bị Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy đó là ngủ và ngồi sai tư thế. Khi ngồi sai tư thế, chẳng hạn khi ghế ngồi quá cao hoặc quá thấp so với mặt bàn, bạn sẽ phải cố ngẩng cao hoặc cúi đầu khi nhìn màn hình, đồng thời cơ vai phải gồng lên khi bạn gõ bàn phím. Nếu cứ duy trì tư thế này trong thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác nhức mỏi vai và gáy.

Các tư thế nằm như trên cũng là nguyên nhân chính gây ra sự chèn ép cơ, mạch máu tại vùng vai gáy.

Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy

• Nằm ngửa vẹo hẳn đầu về 1 bên.

Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy 

• Nằm cong người, cuộn tròn, đầu cúi gập xuống thân.

Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy

• Nằm nghiêng đè người lên một bên vai trong tư thế chèn ép quá sức.

Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy

• Nằm gối quá cao.

2. Do nhiễm lạnh

Nhiễm lạnh là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra đau mỏi vai gáy. Theo y học cổ truyền, khi thời tiết thay đổi, phong hàn rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt là với những người cơ thể đang bị suy yếu, khí huyết không đủ, phong hàn sẽ thừa cơ xâm nhập vào cơ, xương, khớp khiến khí huyết ngưng trệ. Trở ngại trong lưu thông khí huyết sẽ làm tổn thương các dây thần kinh, sinh ra đau nhức toàn thân, đặc biệt là vùng nhạy cảm như cổ và vai gáy. Những người có thói quen như tắm muộn về đêm, ngồi lâu trước quạt mạnh, những người phải làm việc dưới điều hòa lâu (dân văn phòng) hay làm việc trong xưởng đông lạnh đều là những đối tượng có nguy cơ cao bị đau mỏi cổ, vai gáy.

3. Do bệnh lý cơ xương khớp khác

Các bệnh lý cơ xương khớp hay gặp như bệnh lý cột sống cổ (thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm). Viêm khớp vai, viêm bao gân, dính khớp bả vai, viêm dây thần kinh…. đều có thể gây nên tình trạng đau mỏi cổ, vai gáy. Những bệnh lý này thường gây chèn ép vào phần mềm xung quanh cổ và vai gáy. Chèn ép vào các dây thần kinh nên gây ra đau.

Bệnh dân văn phòng - Đau vai gáy 

Trước đây đối tượng có nguy cơ mắc cao  bệnh lý này là người già, (khoảng sau tuổi trung niên, từ 50 tuổi trở lên). Nhưng đối tượng mắc những loại bệnh lý này ngày càng bị trẻ hóa, do môi trường làm việc thay đổi, thời tiết cũng ngày càng khắc nghiệt hơn. Riêng đối với nguyên nhân này, bạn cần phải điều trị bệnh lý cơ xương khớp kết hợp với điều trị triệu chứng đau mỏi vai gáy thì mới hiệu quả.

4. Cách phòng chống bệnh đau vai gáy. Tùy vào tuổi tác, nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt của từng người mà nguyên nhân và tình trạng bệnh sẽ khác nhau. Cách điều trị áp dụng cũng phải khác nhau mới đạt được hiệu quả tối đa. Đối với nhân viên văn phòng, cách tốt nhất để phòng chống bệnh đau vai gáy là lựa chọn loại ghế văn phòng phù hợp. Hiện có rất nhiều loại ghế văn phòng khác nhau cả về chất lượng, kiểu dáng đến giá cả, nên việc lựa chọn đc loại ghế phù hợp không hề dễ. Theo Nội thất F+ thì loại ghế tốt nhất mà bạn nên lựa chọn hiện nay là ghế lưới nhân viên văn phòng. Loại ghế này có nhiều đặc điểm hữu ích cho những người phải ngồi làm việc trong thời gian dài: Lưng ghế bằng lưới, thoáng mát; Có bộ phận điều chỉnh độ cao thấp; nhiều loại còn có thể điều chỉnh cả độ nghiêng của lưng tựa, có phụ kiện đỡ đầu và chống đỡ cột sống. Trước khi ngồi làm việc, bạn cần điều chỉnh độ cao, nghiêng của ghế phù hợp với chiều cao cơ thể và bàn làm việc. Bạn cũng không nên ngồi quá lâu trong thời gian dài, cứ mỗi tiếng nên đựng dậy, thư giãn một vài phút để giảm áp lực lên hệ thống lưng, vai, gáy. Bạn cũng có thể thư giãn bằng một vài động tác xoay khớp vai, khớp cổ tại chỗ mà vẫn giúp giảm bớt cảm giác đau mỏi một cách hiệu quả.

Xem thêm: " Tư thế ngồi và cách điều chỉnh ghế văn phòng thế nào là hợp lí nhất

chat zalo
Chat Zalo
chat facebook
Chat Facebook
CHAT